Một số lưu ý khi tính đến việc vay tiền mua nhà

Không phải gia đình nào cũng có kinh tế để mang một cục tiền để đi mua nhà đất, nhiều người phải mất hàng năm trời để tiết kiệm, kết hợp việc vay nợ người thân, ngân hàng mới có đủ số tiền cần thiết để mua được ngôi nhà hoặc mảnh đất. Tuy nhiên, bạn cần phải lưu ý một số điểm sau khi vay tiền mua nhà.

Chỉ vay tối đa một nửa giá trị ngôi nhà

Khi bạn cân tính mua nhà thì chắc chắn trong tay mình chí ít cũng khó một khoản tiền dành dụm nhất định. Lời khuyên dành cho bạn là nên có số tiền tối thiểu là 50% giá trị căn hộ; nếu có hơn là càng tốt.

Trong trường hợp nếu số tiền chưa đủ 50% giá trị của ngôi nhà thì nên vay những người xung quanh như bố mẹ, anh chị vì đây là những chỗ vay với lãi suất 0% và thời hạn có thể kéo dài.

Việc vay tối đa một nửa giá trị ngôi nhà được xem như là con số hợp lí nhất vì bạn sẽ không mắc phải áp lực chi trả lãi suất quá lớn và áp lực trả nợ cũng không quá căng thẳng.

Khi vay tiền cần chú ý lãi suất của ngân hàng

Một quy tắc bất di bất dịch khi vay vốn của ngân hàng: Vốn cố định nhưng lãi vay của ngân hàng thường bị thả nổi. Hiện nay, có khá nhiều các ngân hàng mời chào các khách hàng vay vốn ngân hàng với lãi suất cực hấp dẫn. Nhưng chú ý đó chỉ là những ưu đãi trong 6 tháng hoặc 1 năm đầu. Bước sang tháng thứ 13, lãi suất sẽ có sự thay đổi, tăng thêm vài phần trăm, tùy theo đối tượng vay và từng ngân hàng.

Chính vì vậy khi tìm hiểu bạn cần phải hỏi rõ bộ phận tư vấn xem lãi suất hàng năm là bao nhiêu theo hợp đồg tín dụng. Ngoài ra bạn cũng phải lưu ý, tiền vay ngân hàng sẽ tính theo dư nợ ban đầu hay dư nợ giảm dần.

Bên cạnh đó, bạn cần phải chú bảo nguồn thu nhập của gia đình mình ổn định để có thể chi trả được số nợ và lãi suất trong gian đi vay ngân hàng; đó là yếu tố quan trọng bảo đảm cho sự vững chắc của tài chính gia đình bạn. Ngoài ra, bạn cũng nên tích cực tăng cường gia tăng thêm các khoản thu nhập khác.

Tự đánh giá năng lực thanh toán nợ ngân hàng

Trước khi mua nhà bạn cần tính toán đến tiềm lực kinh tế của gia đình mình trên 3 vấn đề sau: khả năng tài chính; khả năng tài chính hỗ trợ; khả năng hỗ trợ.

Khả năng tài chính: chính là số tiền thu nhập của gia đình bạn từ các nguồn, sau khi đã trừ đi sinh hoạt phí hàng tháng cộng với số tiền tiết kiệm bạn đang sở hữu trong tay.

Khả năng tài chính hỗ trợ: đây chính là khoản tài chính hỗ trợ từ phía những người thân, gồm các khoản vay với lãi suất cực thấp hoặc bằng không.

Khả năng trả nợ: chính là số tiền hàng tháng bạn phải trả bao gồm cả gốc lẫn lãi, người vay phải nắm được sự biến động của lãi suất trong tầm kiểm soát và phải biết chính xác mức chi trả mỗi tháng.

Mua nhà phù hợp với nhu cầu và điều kiện kinh tế

Khi mua nhà bạn phải tính toán thật kỹ đến nhu cầu sử dụng, bạn dự tính số thành viên trong gia đình, có bao nhiêu người và cần sử dụng bao nhiêu diện tích cho đủ. Từ đó, xác định được diện tích căn nhà cần mua; tránh trường hợp mua nhà quá rộng, nhu cầu sử dụng không hết và đương nhiên dẫn đến sự lãng phí. Bạn sẽ phải chịu một áp lực chi trả quá lớn, phải giả một số tiền lãi và gốc không cần thiết.

Tính toán đến thời hạn gói vay

Thời hạn vay là yếu tố cũng rất quan trọng mà bạn cần chú ý, thông thường vay trên 5 năm đều có lãi suất như nhau. Do đó, bạn nên chọn thời gian vay dài nhất có thể để giảm số vốn gốc hàng tháng xuống thấp nhất có thể.

Cần chủ động đề phòng bẫy lãi suất thả nổi

Đối với trường hợp bẫy lãi suất thả nổi thì bạn phải đặc biệt chú ý, người vay phải ước tính trong giả định rằng lãi suất có thể tăng hoặc các khoản chi phí đột biến bất ngờ có thể xảy ra.

Nếu một tháng bạn phải nợ ngân hàng 10 triệu/ tháng thì số tiền dư của bạn phải là 15 triệu /tháng để đề phòng với các tình huống bất ngờ.

Chú ý bị phạt khi trả nợ trước hạn vay

Một ngân hàng mời chào với mức lãi suất thường sẽ có mức phạt khá cao để bù đắp khoản khoản lãi suất ưu đãi ban đầu. Sẽ có rất nhiều khách hàng thanh toán dứt điểm số nợ trước kỳ hạn, họ thường sẽ bị phạt một số tiền trả nợ trước hạn. Do đó bạn cần tìm những ngân hàng bảo lãnh và cam kết không phạt trả nợ trước hạn thì bạn sẽ tiết kiệm được một khoản chi phí đáng kể.

Chú ý khảo sát giá thật kỹ lưỡng

Đây là công việc rất quan trọng bởi nhà ở thường có 2 dạng là nhà đang xây dựng và nhà đã hoàn thiện chỉ việc dọn vào ở. Mỗi dạng dự án chúng ta sẽ có những cách khảo sát giá khác nhau. Bạn cần dành tương đối nhiều thời gian để khảo sát thị trường ở các website tin cật, diễn đàn hoặc đến thực địa để khảo sát, ngoài ra tham khảo giá đến từ những người thân hoặc chuyên gia. Điều này sẽ giúp bạn có thêm nhiều thông tin cần thiết.

Để việc mua bán nhà của bạn được diễn ra thuận lợi hơn, bạn cần tìm hiểu thật kỹ lưỡng các thông từ các nguồn khác nhau, cũng như đưa ra những quyết sách đúng đắn!

Đánh giá

Bài viết liên quan

Mặt bằng Him Lam Phú An

Mặt bằng căn hộ Him Lam Phú An Quận 9 Mặt bằng căn hộ Him Lam Phú An được...

Tiếp tục đọc

Tiện ích ngoại khu của Him Lam Phú An

Dự án Him Lam Phú An đã có một hệ thống tiện ích nội khu hoàn hảo. Án ngữ...

Tiếp tục đọc

Nội thất cơ bản Him Lam Phú An có những gì

Với sứ mạng hình thành một cộng đồng văn minh, hiện đại, một môi trường...

Tiếp tục đọc

Tham gia thảo luận

Contact Me on Zalo
0938-086-268